Nồng độ Paraben cho phép trong mỹ phẩm và Paraben Free

Chắc hẳn chúng ta đều đã quá quen với cáu tên: Paraben, là tên gọi chung của một nhóm chất bảo quản thường gặp trong mỹ phẩm, dược phẩm và cả thực phẩm. Để duy trì sản phẩm trong trạng thái ổn định, không bị nấm mốc, hư hỏng, biến chất, các hãng thường bỏ thêm liều lượng paraben cho phép vào sản phẩm của họ. 

Parenben có giá thành rẻ nên được sử dụng phổ biến hơn các chất bảo quản khác. Bên cạnh đó, có thể kết hợp nhiều loại paraben để tăng hiệu quả bảo quản. Paraben có thể sử dụng trong môi trường pH rộng (4-8) nên dễ sử dụng cho các loại mỹ phẩm khác nhau.

Tuy nhiên, câu chuyện parabens gây ung thư, vô sinh và vân vân các bệnh nguy hiểm, đã châm ngòi cho cuộc chiến của những người tiêu dùng: dùng sản phẩm của thương hiệu có sử dụng parabens và thương hiệu parabens free, tức là không sử dụng parabens. Vẫn chưa có một kết luận chính thức nào của FDA về việc parabens và các dẫn chất của nó có thể gây ung thư hay chết người. Chúng ta chỉ cần biết rằng, nếu không có chất bảo quản, mỹ phẩm của bạn sẽ rất nhanh hỏng, nấm mốc, bốc mùi,..

Nồng độ paraben cho phép trong mỹ phẩm là bao nhiêu?

Vào năm 1984, tổ chức Cosmetic Ingredient Review (có trụ sở tại Washington DC, Mỹ) kết luận methylparaben, propylparaben và butylparaben có thể dùng trong mỹ phẩm với tỉ lệ lên đến 25%. Hiện tại, các loại paraben khác nhau dùng trong mỹ phẩm chỉ dừng ở tỉ lệ từ 0,01 đến 0,3%.

The European Economic Community (EEC) cho phép sử dụng parabens trong các sản phẩm mỹ phẩm với nồng độ tối đa của mỗi loại 0,4% và tổng nồng độ tối đa là 0,8% [18]. Tuy nhiên, nhiều đánh giá gần đây có khuyến nghị giảm mức n-propylparaben và n-butylparaben trong các sản phẩm mỹ phẩm ở mức kết hợp tối đa là 0,19%.

Các chất parabens bị cấm: 

  • Isopropylparaben
  • Isobutylparaben
  • Phenylparaben
  • Benzylparaben
  • Pentylparaben

Ngày 18/9/2014, Ủy ban Mỹ phẩm cộng đồng Châu Âu nghi ngờ chất Isoparaben (là dẫn chất của Paraben) có thể gây ung thư vú cho người sử dụng, nên đã đưa ra qui định cập nhật 5 dẫn chất Paraben vào danh mục các chất không dùng trong mỹ phẩm.

Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN (dĩ nhiên trong đó có Việt Nam) đã thống nhất và cập nhật danh mục các chất dùng trong mỹ phẩm (dựa trên cơ sở bản cập nhật danh mục các chất dùng trong mỹ phẩm của Cộng đồng Châu Âu) và cũng thực hiện lộ trình như Cộng đồng Châu Âu.

Paraben Free và những chất thay thế Parabens

Có thể hiểu “paraben free” nghĩa là: sản phẩm của bạn hoặc là không sử dụng chất bảo quản hoặc là sử dụng một chất khác không phải paraben để bảo quản mỹ phẩm.

Các chất thay thế paraben phổ biến: 

Phenoxyethanol:  Theo Ủy ban Khoa học Châu u về An toàn Người tiêu dùng, phenoxyethanol an toàn cho tất cả người tiêu dùng khi được sử dụng làm chất bảo quản trong các sản phẩm mỹ phẩm ở nồng độ tối đa 1%.

Ethylhexylglycerin: Được sử dụng trong mỹ phẩm để làm chất hoạt động bề mặt, chất làm mềm, chất giữ ẩm nhẹ, tính chất hòa tan nước hoa và kháng khuẩn. Mặc dù ngày nay ethylhexylglycerin được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm và thường được coi là khá an toàn tuy nhiên nó vẫn có thể gây nhạy cảm.

EURO-NApre – hệ bảo quản “tự nhiên”: bao gồm Zanthoxylum Piperitum Fruit Extract⁣, Pulsatilla Koreana Extract⁣, Usnea Barbata (Lichen) Extract⁣. Tuy nhiên, theo một vài nghiên cứu ở Trung Quốc sử dụng các phương pháp phân tích thì phát hiện phức hợp EURO-NApre này có chứa hàm lượng đáng kể một số loại hợp chất bạc / xyanua không phải được phép sử dụng trong hầu hết các loại mỹ phẩm, người dùng vẫn nên cẩn trọng.

Nguồn: Tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *